สวัสดีครับวันนี้ได้มีโอกาสกลับมาอัพเดทบลอคที่ปล่อยทิ้งร้างมานานหลายเดือนเสียทีวันนี้มากับหัวข้อที่หลายคนอาจะเลือกที่จะปิดก่อนที่จะได้อ่าน หรือเลือกที่มองข้ามไม่กดเข้าอ่านก็เป็นได้ กับเรื่องราวของธุรกิจที่มีเสน่ห์ที่สุดในโลกอย่าง Network Marketing หรือที่เราเรียกกันว่าธุรกิจเครือข่ายนั่นเอง


          ย้อนความไปถึงสมัยเด็ก ๆเมื่อ 3 ปีก่อนผมได้มีโอกาสเข้าร่วมธุรกิจกับบริษัทยักษ์ใหญ่หมื่นล้านในปัจจุบันที่มีทั้งคนรักคนเกลียดอย่าง อย่างบริษัท "A" เป็นจุดเริ่มต้นในอาชีพนักธุรกิจอิสระของผมเป็นครั้งแรก มาถึงตรงนี้หลายท่านคงอาจจะอยากปิดไป เราไม่ว่ากันแต่ผมอยากให้หลาย ๆท่านที่มีใจที่ยังเปิดรับข้อมูลอยู่บ้างได้ลองอ่านดูซักนิด ท่านอาจได้พบอะไรที่ท่านตามหามาทั้งชีวิตก็เป็นได้


          หากจะกล่าวถึงรูปแบบธุรกิจที่ใกล้เคียงกันที่ถือกำเนิดมาในประเทศไทยมามากกว่า 40 ปี และเป็นที่รู้จักดีก็คือธุรกิจการ "ขายตรง" ซึ่งคนไทยรู้จักดีเช่น ที่เป็นที่โด่งดังในอดีตอย่าง ทัปเปิ้ลแวร์(สะกดแบบนี้รึเปล่า) หลังจากนั้นย้อนไปราว 20 กว่าปีก่อนเครือข่ายเจ้าแรกก็ได้บุกตลาดประเทศไทยอย่างเป็นทางการ แต่แล้วไม่วายผู้คนยังคงติดภาพเดิม ๆและความเข้าใจผิด ๆตามประสาคนไทย ยังคงใช้คำว่า "ขายตรง" ซึ่งในภาษาอังกฤษคือ Single-Level Marketing(SLM) ซึ่งแตกต่างจาก "ธุรกิจเครือข่าย" หรือ Multi-Level Marketing(MLM) โดยสิ้นเชิง เป็นเวลาล่วงมาคนไทยจำนวนมากก็ยังไม่เข้าใจว่าธุรกิจแบบนี้มันเป็นอย่างไร และพยายามไม่เข้า รวมไปถึงยังมีความคิดติดลบกับอุตสาหกรรมนี้อีกต่างหาก


          หน้าแปลกที่ธุรกิจที่มีทั้งคนรักคนเกลียดแบบนี้จะมีผู้เข้ามาร่วม "Join" จำนวนมากขึ้นทุกปีรวมไปแล้วทั้งประเทศไทยผู้ที่อยู่ในธุรกิจแบบนี้มีไม่ต่ำกว่า 4 ล้านคน ในปีล่าสุด(2551) สร้างยอดธุรกิจเป็นเงินสะพัดมากกว่า 44,000,000,000 บาท (สี่หมื่นสีพันล้านบาท) อันเป็นเงินที่ช่วยพยุงเศษรฐกิจของประเทศไทยอยู่มากกว่า 20% ซึ่งอาจจะเป็นข้อมูลที่คนทั่วไปไม่มีสิทธิ์ได้ทราบเลยเพราะถูกเผยแพร่ในหนังสือพิมพ์ในแวดวงธุรกิจเครือข่าย มาถึงตรงนี้ท่านเองอาจจะมองเห็นภาพแล้วว่า อุตสาหกรรมนี้กำลังช่วยประเทศอย่างไร


          มาถึงตรงนี้ผมอยากจะถึง Why? และ How? สำหรับธุรกิจนี้ที่มีคนมากหน้าหลายตาเดินวนเวียนอยู่ในธุรกิจนี้ทั้งประสบความสำเร็จ ทั้งล้มเหลว ทั้งเปลี่ยนชีวิต ทั้งทำให้ชีวิตแย่ลงกว่าเดิม ตามวิถีทางการทำงานที่บางคนทำถูกต้อง บางคนทำผิดพลาด และคนบางกลุ่มก็เอาความมีเสน่ห์ของธุรกิจนี้ไปหลอกลวงคนด้วยคำว่า "เงิน" ผมก้าวเข้าสู่อุตสาหกรรมนี้ด้วยความฝัน หลายท่านคงอมยิ้มและบอกว่า ธุรกิจนี้มันก็แค่ขายฝันไปวัน ๆ "ความฝันมันไม่ดีอย่างไร" หลายคนที่เดินเข้ามาสู่ธุรกิจนี้ด้วยเพียงคำว่า "เงิน" เพียงอย่างเดียวและต้องเดินจากไปโดยไม่ได้อะไรกลับมาเลย


          ผ่านมา 3 ปีหลังจากผมได้เลิกจากธุรกิจเครือข่ายตัวแรกของผม และตามมองหาธุรกิจตัวอื่นที่จะตอบโจทย์ผมได้อย่างดี วันนึงที่ผมเองไม่เคยคาดคิดว่าจะได้มารู้จักกับธุรกิจนี้เอง ก็มีบุคคล 2 คนนำธุรกิจตัวหนึ่งมาเสนอกับคุณแม่ที่ในขณะนั้นกำลังมองหาช่องทางในการสร้างรายได้เพิ่มอยู่ ผมเองหลังได้รับข้อมูลอย่างครบถ้วนแล้วนั่นเองก็ทำให้ผมตัดสินใจอีกครั้งในการกระโดดเข้าสู่ธุรกิจที่คนจำนวนมากปฏิเสธอีกครั้ง พร้อมกับบริษัทที่กำลังเปลี่ยนแปลงชีวิตผมอย่างชัดเจนคือ "Agel Enterprise" ในวันที่ผมพร้อมที่จะเรียนรู้ธุรกิจนี้อย่างเต็มตัว และสามารถทุ่มเทให้ได้อย่างสุดแรง ผมก็ได้พบกับตัวผมเองว่าธุรกิจนี้กำลังเปลี่ยนแปลงชีวิตผมทีละนิดในทางที่ดีขึ้น จากคนที่ไม่เคยกล้าแสดงออกอะไร จากคนที่ไม่กล้าแม้จะทักทายคนอื่นก่อน จากคนที่ไม่กล้าแม้จะสบตาผู้คน จากคนที่ไม่กล้าแม้จะยิ้มทักทายใครต่อใครที่ยิ้มให้เรา จากคนที่ไม่มีเป้าหมายในชีวิต จากคนที่ไม่เคยสังคมกับใคร ผมจึงได้พบว่ารายได้ ความมั่งคั่ง มันเป็นแค่องค์ประกอบหนึ่งเท่านั้น สิ่งที่สำคัญกว่าคือ ผู้คนที่เราได้พบเจอในธุรกิจนี้ต่างหาก ระบบการเรียนรู้จากห้องประชุม ห้องเทรนนิ่งของธุรกิจนี้ต่างหาก ที่เป็นสิ่งที่ธุรกิจนี้เป็นธุรกิจที่ไม่ควรมองข้ามไป เรากำลังสร้างผู้นำในแบบนี้กิจกรรมทั่วไปสร้างไม่ได้ เรากำลังสร้างผู้นำในแบบที่ระบบการศึกษาปัจจุบันสร้างไม่ได้ เรากำลังพัฒนาคนที่มีศักยภาพของประเทศ เรากำลังพัฒนาคนธรรมดากลายเป็นคนที่มีคุณภาพ หลายคนที่เดินเข้ามาในธุรกิจนี้ อาจจะไม่ประสบความสำเร็จในเรื่องของการเงิน แต่เขาเหล่านั้นประสบความสำเร็จในการเปลี่ยนแปลงตัวเอง พัฒนาตนเองจนมีศักยภาพมากขึ้น


          มาถึงตรงนี้แล้วผมคงบอกได้เพียงว่าคุณเป็นคนที่เลือกจะปฏิเสธพวกเรา ยืนมองพวกเราด้วยความสนใจ หรือเดินเข้ามาร่วมกับเรา เพราะสุดท้ายแล้วธุรกิจนี้จะยังคงดำเนินต่อไปสร้างรายได้ สร้างผู้คนให้ประสบความสำเร็จในชีวิต ได้เหมือนกับงานอื่น ๆ ผมจะไม่พูดถึงคุณโรเบิร์ต คิโยซากิ หรือคุณโดนัลล์ ธรัมม์ ที่เชิญชวนให้ผู้คนเข้าร่วมธุรกิจนี้ ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม จงเลือกหนทางของคุณเอง ผมเพียงได้แต่บอกว่าไม่มีงานแบบไหนในโลกอีกแล้วที่คุณ "ลงทุนจำกัด ขาดทุนจำกัด แต่รายได้ไม่จำกัด" เหมือนกับธุรกิจที่มีเสน่ห์นี้ เพียงคุณจะสามารถยืนอยู่ในโลกของมันได้นานพอที่คุณจะสำเร็จหรือไม่ เพราะมีคำกล่าวที่ว่า "ธุรกิจเครือข่ายไม่มีคำว่าล้มเหลว มีแต่คุณเท่านั้นที่จะล้มเลิกมันไปก่อน" และผมขอต้อนรับหลาย ๆท่านที่กำลังจะเดินเข้ามาเป็นผู้ร่วมงานของเราในอนาคตต่อไปด้วยความยินดีอย่างยิ่งครับ


ฝากให้ท่านพบกับคุณ นิติ สว่างทรัพย์พี่ชายที่น่ารักของผมครับMy name's Teerawut. I am Agel

Comment

Comment:

Tweet