ตึ่ง ๆ แฮะ ๆมาในช่วงสอบกันเลยทีเดียวครับวันนี้ พอดีว่าหนังสงหนังสือไม่เคยจะอ่านกันในเวลานี้ แถมยังสอบไม่เสร็จก็ยังไปเดินเตร่ดูนู่นดูนี่ ก็เลยได้ดูหนังที่อยากดูมากมาย ซะเลยย้อนไปในอดีตเชื่อว่าหลาย ๆคนคงได้เคยดูหนังสยองขวัญเกี่ยวกับยานอวกาศเดินทางออกสำรวจจักรวาล(เนื้อเรื่องมันเป็นแบบนี้รึป่าวนะ) และก็เป็นการปรากฏกายครั้งแรกของ Alien สัตว์ต่างดาวที่ทำเอาผมนอนไม่หลับไปหลายวันหลังจากได้ดู กับหนังที่ตอนแรกเข้าใจว่าเป็นหนังแนวสงครามเกี่ยวกับกองทหารที่ต้องเข้าไปช่วยเหลือตัวประกันในป่าดงดิบในแถบแอฟริกากลาง(หรือใต้นะ) ที่ดูเหมือนจะเป็นหนังที่จะโปรโมตลุงคนเหล็ก อาโนล แต่ศัตรูของลุงของเราในเรื่องนั้นดันเป็นนักล่าต่างดาวที่มีจุดเด่นและเอกลักษณ์จนเด่นกว่าคนเหล็กของเรา และเป็นที่จดจำมาอีกยาวนานอย่าง Predator นั่นเอง จนนำมาซึ่งการกำเนิดของหนังอย่าง Alien Vs Predator ซึ่งความจริงแล้วเหมือนจะมาจากเกมส์ แต่จริง ๆแล้วเรื่องนี้น่าจะเกิดจากการตัดสินใจไม่สร้าง Alien ภาค 4 และ Predator ภาค 3 ของ 20th Century Fox ซักมากกว่า ใน AVP ภาคแรกนั้นผมดูแล้วค่อนข้างจะผิดหวังอย่างแรง เพราะตั้งความหวังไว้ค่อนข้างสูงกว่าจะได้ดู Predator จำนวนมากสู้กับกองทัพ Alien แต่กลับได้ดูหนังเรท PG-13 กับฉากสู้กันแบบเบา ๆมือ โดยไปเน้นตรงการเล่าเรื่องซักมากไปหน่อย เอาล่ะครับต่อจากนี้จะมีการ Spoil เกิดขึ้นใครที่อยากไปชมด้วยตัวเองโปรดระวัง!!
 
 
          กลับมาใน AVP:R สำหรับแฟน ๆที่เหนียวแน่นของ Alien และ Predator คงจะไม่พลาดด้วยประการทั้งปวง ความรู้สึกแรกหลังจากดูไปได้ซักพักนึงรู้สึกแฮปปี้ที่ได้เน้นเจ้า Alien แหวกอกคนออกมาจะ ๆเหมือนในต้นฉบับ Alien แต่ก็รู้สึกเสียใจนิด ๆที่ Predator ตัวนี้ออกจะฮีโร่ฉายเดี่ยวไปซะหน่อยแต่ไม่เป็นไรพี่แกได้โชว์อย่างครบเครื่องจริง ๆกับการสู้กับ Alien ของเราซึ่งดูเหมือนว่าหนังจะเน้นหนักไปที่เจ้า Predalien ซะมากกว่า แต่จะให้ไม่เน้นก็คงไม่ได้เพราะเจ้านี่ถือเป็นตัวดำเนิน และเชื่อมเรื่องราวของภาคแรก และภาค 2 เข้าด้วยกัน แต่ที่รู้สึกแย่หน่อย ๆก็คงจะตัวคนที่ดำเนินเรื่องราวทั้งหลาย ซึ่งให้ความรู้สึกที่ว่านี่เรากำลังดูหนังอะไรอยู่ล่ะเนี่ย ไปเล่าเรื่องของคนซะเยอะไปหน่อย บางฉากที่ดูไปแล้วถ้าเราไม่ได้รอที่จะดู Alien หรือ Predator อยู่คงลุกออกจากโรงไปแล้ว(ยกเว้นฉากที่สระว่ายน้ำ) แล้วก็ฉากจบที่ดูไม่รู้เรื่องว่าพยายามจะสื่ออะไรให้กับผู้ชม หรือหญิงในชุดดำคนนั้นจะเป็นผู้รอดชีวิตจากป่ามากับอาโนลใน Predator ภาคแรก อันนี้ผมคิดเองนะ คงจะไม่ใช่นางเอกใน AVP ภาคแรกแน่ ๆเพราะยาน Predator บินขึ้นมาได้แปปเดียวก็ตกลงไปอีกแล้ว นางเอกภาคแรกของเรายังยืนอยู่ขั้วโลกอยู่เลย
 
 
          มาถึงทางด้านเทคนิคพิเศษ แสงสีเสียงต่าง ๆภาคค่อนข้างประทับใจครับ ทั้งอาวุธ อุปกรณ์ของ Predator ฉากต่อสู้ต่าง ๆละเลงเลือกกันอย่างสะใจทั้งคนก็ดี  Alien ก็ดีรวมทั้งเราได้รู้วิธีขยายพันธ์แบบใหม่ของ Alien อีกต่างหาก ตอนแรกนั่งคิดตั้งนานว่ามันจะมีเยอะเต็มเมืองได้ยังไง ก็เท่ดีครับดูค่อนข้างจะ Make Sense หน่อย ๆ
 
 
          โดยรวมแล้วตัวหนังได้อารมณ์สยอง ๆฉากมืด ๆและความตื่นเต้นว่าหนังมันจะเป็นอย่างไรต่อไป ยิ่งถ้าตัดฉากการตอบโต้สนทนาระหว่างคนด้วยกันออกไปหลายฉากด้วยจะดีมาก แล้วเราก็ได้ดูสิ่งที่แฟน Predator ทั้งโลกรอคอยนั่นก็คือดาวของพวกเค้านั่นเองถึงแม้จะออกมาแค่ช่วงสั้น เราก็ได้เห็นว่าเค้าออกจะมีวัฒนธรรมกันยังไง ดาวน่าอยู่มั้ย ก็สมกับที่รอละครับ จนสุดท้ายสาระสำคัญของหนัง คือไม่ต้องมีสาระครับ นี่เป็นหนังที่จับ 2 ตัวละครต่างดาวที่ได้รับความนิยมสูงสุด(คงไม่นับ ET) มาละเลงเลือดกันบนโลกของเรา ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดของความมันส์ของการสู้กันของ Alien และ Predator ซึ่งรับประกันได้เลยว่า สะใจ และดูกันจนอิ่มกว่าภาคแรกอย่างแน่นอน แค่ฉาก Alien ระเบิดอกคนออกมาก็คุ้มแล้วครับหลังจากรอมานาน สรุปว่า AVP:R เป็นหนังดูแล้วมีแต่ความสะใจ และความมันส์ อย่างแน่นอน เรื่องเนื้อเรื่องมันยังห่วยอยู่ไม่เป็นไรเราไม่ว่ากันตรงนั้น เพราะยังไงซะคนที่เลือกดูหนังเรื่องนี้คงไม่สนใจคนมากไปกว่า Alien กับ Predator อย่างแน่นอน จริงมั้ยครับ?
 
 
          ยังไงก็ใครที่หยุดปีใหม่แล้ว หรือสอบเสร็จแล้ว หรือกำลังสอบแต่ว่าไม่รู้จะไปหาอะไรคลายเครียดดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งสาวก 2 ต่างดาวคู่นี้ ยังไงก็คงไม่พลาดอยู่แล้ว ก็เป็นหนังที่น่าดูเรื่องหนึ่งยังไงก็ลองไปชมกันดูนะครับ รับประกันความมันส์ แบบไม่ต้องคิดอะไรให้เปลืองสมอง

edit @ 27 Dec 2007 23:28:40 by LuciFer•`

Comment

Comment:

Tweet

AVP มันมาจากการ์ตูน marvel ก่อนเนาะ
แร้วก็มาเป็นเกมส์ จากนั้นก็จอเงิน

#2 By iKie (125.26.156.246) on 2008-02-05 00:43

v-vอยากดูจังอ่าพี่ใหม่ พี่ใหม่เล่าสะอยากดู

หนังแนวนนี้ไม่ค่อยได้ดูอ่า แต่ชอบนะ

แต่ชอบกลัวอ่า สยองๆแบบนี้ กลัวนอนไม่หลับ
อิอิ สวัสดีปีใหม่นะค่ะ

#1 By ☆*I'm on 2007-12-30 22:38